VI LƯỢNG CHELATE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đăng bởi La Minh Nguyệt vào lúc 2018-10-24

VI LƯỢNG CHELATE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón được coi là yếu tố quan trọng thứ 2 sau Nước: (Nhất nước – Nhì phân – Tam cần – Tứ giống). Phân bón được chia thành 3 phần chính: Đa lượng (Đạm, Lân và kali), trung lượng (Lưu Huỳnh, magiê, canxi và gần đây silic), vi lượng (Sắt, Đồng, Kẽm, mangan, Bo, molypđen,…).

Những thập niên trước đây sản xuất nông nghiệp đa phần chỉ chú trọng đến đa lượng, những năm gần đây trung lượng đang được quan tâm hơn và ngày nay vi lượng được coi là cực kỳ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hiện đại để cho ra nông sản với chất lượng cao cấp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.

Một vài ví dụ về hiện tượng vi lượng trong tự nhiên:

Con ốc, con hến là động vật tìm kiếm thức ăn dưới bùn nên đương nhiên trong cơ thể của chúng sẽ có nhiều nguyên tố vi lượng. Trước đây khi ốc, hến sẵn và còn đang rẻ, bà con ta thường ngâm ốc, hến với nước gạo để bón cây. Ngày nay khi các ao, hồ, sông bị ô nhiễm nên ốc, hến không còn nhiều và đắt hơn nhiều, nhưng vì là món ăn khoái khẩu của nhiều người nên chủ yếu chúng được dùng làm thực phẩm. Ngay việc được dùng làm món ăn cũng chứng tỏ giá tri dinh dưỡng vi lượng của chúng đối với con người.

Dân gian ta có câu: “Khoai đất lạ, mạ đất quen” câu này cũng chỉ có thể cắt nghĩa bằng thổ nhưỡng. Đó cũng là do vi lượng quyết định.

Phân vi lượng bao gồm rất nhiều các nguyên tố kim loại như: Đồng, kẽm, sắt, mangan, bo, molypden,… và cả siêu vi lượng gồm các nguyên tố đất hiếm. Ngoài ra còn các nguyên tố phi kim như bo, selen,…

- Magiê (MgO): Là thành phần chính của chất diệp lục (lá cây), tăng khả năng hấp thụ lân và dinh dưỡng khác, tăng hoạt hóa Emzim-Hô hấp-Quang hợp, thúc đẩy quá trình tạo tinh bột, tăng kích thước hạt/quả, lượng dầu và chất béo.
- Kẽm (Zn): Tăng sản lượng Hóc môn, diệp lục, sự hô hấp và chuyển hóa Cacbonhydrate, đảm bảo sự phát triển ổn định và đồng đều, tăng khả năng chuyển hóa đạm và hấp thụ nước.
- Boron (B): Tạo nên thành tế bào, chuyển hóa đường-tinh bột và hạt phấn, phân hóa mầm chồi, tăng chất lượng và hàm lượng đạm, tăng khả năng phòng các nấm bệnh.
- Mangan (Mn): Đảm bảo sự phát triển của các Hóc môn, tăng Enzim, là chất xúc tác của các quá trình, giúp quá trình quang hợp, thúc đẩy sự nẩy mầm, tăng hấp thụ Các bon, Ma nhê va Lân.
- Sắt (Fe): Rất cần thiết cho sự hô hấp, giúp tổng hợp diệp lục, giúp cây trồng khỏe mạnh và phát triển mạnh.
- Molypden (Mo): Là Enzim làm giảm sự chuyển hóa Nitrate qua Ammonia, chuyển hóa lân vô cơ thành hữu cơ, tăng khả năng cố định đạm và tổng hợp Protein.
- Đồng (Cu): Góp phần biến đổi đạm, tổng hợp Protein, tạo sự ổn định-xúc tiến trong quá trình tạo diệp lục và quang hợp, đồng thời tăng khả năng phòng ngừa nấm bệnh.

 

Vì sự quan trọng của trung, vi lượng với nền sản xuất nông nghiệp, nên trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện các loại phân trung, vi lượng đơn và được sử dụng đa phần từ các nguồn hợp chất của kim loại với gốc sunphat, clorua, nitrat… Tất cả các nguồn này đều ở dạng vô cơ, sản xuất đơn giản, rẻ, với nhiều chủng loại nhưng chất lượng chưa được tiêu chuẩn hóa .

Tuy nhiên, việc sử dụng này chưa được đồng bộ và khoa học, các vi lượng chủ yếu được dùng ở dạng hợp chất vô cơ nên hiệu quả thấp, cây trồng dễ bị ngộ độc vi lượng mà đôi khi sự ngộ độc vi lượng còn tác hại nghiêm trọng hơn là thiếu vi lượng.

Nhiều sản phẩm NPK hiện đang được bày bán trên thị trường có ghi thành phần trên bao bì có chứa các nguyên tố trung, vi lượng (NPK + TE) gồm Ca, Mg, Cu, Zn, Fe… (dưới dạng định tính). Trên thực tế đa phần các doanh nghiệp cũng chỉ dừng lại ở việc lợi dụng các vi lượng vô cơ có sẵn trong các nguyên liệu đa lượng (lân nung chảy, lân supe, phụ gia,…) chứ chưa được phân tích hàm lượng vi lượng một cách chính xác, có những tính toán cần thiết và hợp lý để bổ sung một các khoa học, đúng liều lượng cần có.

Các sản phẩm phân vi lượng trên thế giới bao gồm vi lượng vô cơ (các muối sunphat), vi lượng từ các khoáng chất (quặng), vi lượng công nghệ chelate, vi lượng công nghệ amino chelate, vi lượng công nghệ nano,…

 

Chelate là gì? Chelate là phức chất vòng càng giữa các hợp chất hữu cơ dẫn xuất từ  Aminoaxit, Polycacboxylic axit với các ion kim loại. Ion kim loại được bảo vệ tránh các yếu tố làm giảm hoạt tính như pH của đất, gốc photphat, cacsbonat, sunfua,… Phức này có độ tan hoàn toàn trong nước.

Tại sao phải sử dụng vi lượng ở dạng phức Chelate?

Muốn để cây hấp thụ được các nguyên tố vi lượng thì các nguyên tố vi lượng này không thể tồn tại ở dạng muối vô cơ vì lý do:

- Các nguyên tố vi lượng là các kim loại không thể tồn tại ở dạng ion trong môi trường nước khi mà trong đó tồn tại các anion phốt phát (từ phân lân), anion sunfua (từ H2S là kết quả của sự phân rã của sinh vật nói chung mà thực chất là protein trong tự nhiên) và anion cácbonat (từ sự hòa tan của khí CO2 trong không khí vào nước). Các ion và anion này sẽ liên kết với nhau tạo ra kết tủa là các hợp chất không tan, lắng đọng lại trong đất và trong nước nên rễ cây sẽ không thể hút được.
- Các nguyên tố vi lượng kết hợp với một số chất hữu cơ tạo ra phức chất tức là một dạng hợp chất có khả năng hòa tan hoàn toàn trong nước. Chúng bền vững trong môi trường từ axit nhẹ đến trung tính rồi kiềm nhẹ và đặc biệt các ion kim loại tạo phức này không bị kết tủa bởi các anion photphat, sunfua và cacbonat. Các chất hữu cơ để tạo ra phức thậm chí còn có khả năng lôi kéo được các ion kim loại ra khỏi các hợp chất không tan của phốt phát, sunfua, cacbonat và cả dạng oxyt hoặc các muối khác không tan của chúng tồn tại săn trong đất. Rễ cây sẽ hút các chất dạng phức này và thành phần hữu cơ của chất tạo phức lại còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng.

Viện sĩ Oparin đã nói đại ý rằng với thực vật thì 10 tấn sắt cũng không có giá trị bằng 1mg sắt ở dạng phức.Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

thanhlong cấp chứng nhận mít vtnnlienquan thanh long ruột đỏ nhãn xuất khẩu ổi lê đài loan thanhlongxuatkhau thanh long xuất khẩu thanh long GlobalGAP chuối xuất khẩu trồng xoài chuối xuất sang Trung Quốc Nông Nghiệp Nghệ An đổi thay toàn diện vietgap mít changai vải thiều Bắc Giang du lịch ĐÀ NẴNG vàng lá thối rễ quýt mãng cầu xiêm ổi ruột hồng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc vàng lá thối rễ cam trồng nhãn thanh long VIETGAP cây giống ổi lê nông nghiệp Cần Thơ Cung hoàng đạo Ma Kết xoài cát Hòa Lộc xuất khẩu xoài bưởi da xanh Đặc điểm về tính cách và tình yêu của 12 cung hoàng đạo ký thỏa thuận với Thái Lan thanh long xuất sang Trung Quốc sầu riêng ruột đỏ cây phong thủy trồng xoài xuất khẩu di lịch HỘI AN Cung Ma Kết Buoidaxanh caycomui vanglathoire vattunongnghiepsoctrang vattunongnghieplienquan thuoccaycomui xoài xuất khẩu sieuthinongduoc nhãn tỷ phú cây giống Buoidaxanh caycomui vanglathoire vattunongnghiepsoctrang vattunongnghieplienquan thuoccaycomui Thuocbibenhbuoidaxanh buoixuatkhau thanhlongruotdo vàng lá thối rễ xoài cát Hòa Lộc sang Hàn Quốc mít thái giá sầu riêng cấp mã số vùng mít thái siêu sớm Quảng bá hàng Việt trồng na Đặc điểm về tính cách và tình yêu của cung hoàng đạo Ma Kết – Capricorn (22/12 – 19/1) mít xuất khuẩu đồi cam huyện Vũ Quang Hà Tĩnh mitthai 10 ĐIỂM DU LỊCH VIỆT NAM DƯỚI 3 TRIỆU ĐỒNG #dừa_xiêm Thuocbibenhbuoidaxanh buoixuatkhau trồng mãng cầu nhãn xuất khẩu sang Úc giá sầu riêng giảm nhãn tươi Việt Nam ổi cây phong thủy trong nhà #dừa_xiêm_đỏ VietGAP nông sản Việt tiêu thụ ở đâu? phong thủy văn phòng 6 điểm chụp ảnh cặp đôi đẹp và lãng mạn ở Đà Lạt Sạch như trái xoài Đồng Tháp 5 tỷ đồng mỗi/năm #tính sáng tạo TÓM TẮT SÁCH " NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG" Cây ăn trái miền Tây 'đổ bộ' vùng biên giới Top 5 quán cafe Đà Lạt view nhà kính ngắm trọn đồi núi mộng mơ Để thương hiệu Cam K4 Hải Phú lan xa Mít ruột đỏ thu tiền tỷ Chiều mát thưởng thức bún Thái ngon tại 6 địa điểm ở TP.HCM Xoài Xuất Khẩu Nhân rộng mô hình Hội quán và Cây xoài nhà tôi Nông sản rõ 'lai lịch' rộng đường xuất khẩu Không xuất khẩu sang Trung Quốc #người sáng tạo #sáng tạo CÂY PHONG THỦY Top 10 cây phong thủy người giàu thường trồng Liên kết thuê đất trồng chuối thu lãi 1 Bưởi Phúc Trạch Save ngay top món ngon Đà Lạt nhất định phải thử Phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái để xuất khẩu Nông dân mê máy làm đất đa năng Đổi khẩu vị với 5 tiệm lẩu mắm miền Tây ở TP.HCM
Hiển thị tất cả kết quả cho ""